Lễ duyệt binh Nga 2018: Video, Hình ảnh, Thống kê đầy đủ nhất

By | May 10, 2018

Lễ duyệt binh Nga 2018: Video, Hình ảnh, Thống kê đầy đủ nhất – Hãy cùng chúng tôi điểm lại các thông tin thú vị và bổ ích nhất về lễ duyệt binh hoành tráng nhất của nước Nga (Liên Xô cũ)

Mặc dù ngày 9/5 hàng năm được Nga và nhiều nước thuộc Cộng đồng Các quốc gia Độc lập (SNG) xem là ngày chiến thắng phát xít Đức, nhưng lễ Duyệt binh Chiến thắng đầu tiên lại diễn ra vào ngày 24/6/1945.

Lễ Duyệt binh Chiến thắng bị hủy bỏ trong giai đoạn 1949-1964 và chỉ được nối lại vào năm 1965, khi lãnh đạo Liên Xô Nikita Khrushchev tuyên bố ngày 9/5 là quốc lễ và ra lệnh tổ chức một cuộc duyệt binh.

lễ Duyệt binh Chiến thắng Nga

Sau khi Liên Xô tan rã, các cuộc duyệt binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng không được tổ chức. Đến năm 1995, truyền thống duyệt binh được khôi phục nhưng không có sự tham gia của các phương tiện quân sự. Chỉ đến năm 2008, các phương tiện cơ giới và khí tài quân sự mới tiếp tục tham gia duyệt binh, trong đó có chiến đấu cơ.

Cờ chiến thắng chỉ được treo một lần ở Quảng trường Đỏ

Quốc kỳ Nga và cờ Chiến thắng tại lễ duyệt binh 2018. Ảnh: TASS.

Quốc kỳ Nga và cờ Chiến thắng tại lễ duyệt binh 2018. Ảnh: TASS.

Lá cờ chiến thắng nổi tiếng từng được Hồng quân Liên Xô treo trên nóc tòa nhà quốc hội Đức Reichstag ở Berlin năm 1945 chỉ xuất hiện một lần duy nhất trong cuộc duyệt binh ở Quảng trường Đỏ và không phải vào năm 1945.

Ban đầu, 4 người lính treo cờ chiến thắng trên tòa nhà Reichstag được giao nhiệm vụ mang cờ đến cuộc duyệt binh năm 1945. Tuy nhiên, 4 binh sĩ này chỉ quen chiến đấu, không được huấn luyện về diễu duyệt đội ngũ. Các lãnh đạo Liên Xô cho rằng ngoài những người này, không còn ai khác phù hợp mang lá cờ đến cuộc diễu binh nên lá cờ nổi tiếng đã không xuất hiện trong sự kiện năm 1945.

Đến năm 1965, 4 người lính nói trên đã mang bản gốc cờ chiến thắng tới duyệt binh. Kể từ đó, cờ chiến thắng được bảo quản đặc biệt và không được đưa tới lễ duyệt binh thêm lần nào nữa. Cờ chiến thắng tham gia duyệt binh hiện nay đều là các bản sao.

Tranh cãi về tên lửa hạt nhân tham gia duyệt binh

Có nhiều tranh cãi liên quan đến việc các tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) tham gia duyệt binh là thật hay giả. Nhiều người cho rằng tên lửa Topol-M và các ICBM được đưa tới tham gia duyệt binh đều là mẫu khí tài thật, có thể được phóng ngay từ Quảng trường Đỏ trong trường hợp xảy ra tình huống khẩn cấp.

Mô hình ICBM trong lễ duyệt binh năm 1965. Ảnh: TASS.

Mô hình ICBM trong lễ duyệt binh năm 1965. Ảnh: TASS.

Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng việc đưa tên lửa thật đến Moskva là rất nguy hiểm. Trong cuộc duyệt binh năm 1965, lần đầu tiên lãnh đạo Liên Xô Khrushchev đưa các ICBM tới tham gia duyệt binh, nhưng chúng chỉ xuất hiện một lần duy nhất và không bao giờ được đưa vào sử dụng. Khrushchev có thể đã sử dụng mô hình tên lửa để gây ấn tượng về sức mạnh Liên Xô với các nước phương Tây thời điểm đó.

Dù vậy, theo trang Rossiyskaya Gazeta, tên lửa sử dụng trong các cuộc diễu binh hiện nay trông khá chân thật.

52 lãnh đạo quốc gia dự Duyệt binh Chiến thắng năm 1995

Năm 1995, Tổng thống Liên bang Nga Boris Yeltsin tổ chức cuộc duyệt binh đầu tiên kể từ khi Liên Xô tan rã với sự tham dự của lãnh đạo 52 quốc gia, bao gồm tổng thống Mỹ Bill Clinton, tổng thư ký Liên Hợp Quốc Boutros Boutros-Ghali và thủ tướng Trung Quốc Giang Trạch Dân.

Tổng thống Mỹ Bill Clinton tham dự lễ duyệt binh năm 1995 tại Moskva. Ảnh: Sputnik.

Tổng thống Mỹ Bill Clinton tham dự lễ duyệt binh năm 1995 tại Moskva. Ảnh: Sputnik.

Các phương tiện cơ giới quân sự không tham gia duyệt binh ở Quảng trường Đỏ, thay vào đó, các cựu binh đại diện cho tất cả trung đoàn đã chiến đấu trong Thế chiến II diễu hành trên quảng trường. Đi cùng họ là các quân nhân và học viên trẻ.

Trong khi đó, phương tiện quân sự tổ chức duyệt binh riêng rẽ tại Poklonnaya, một đài tưởng niệm lớn dành riêng cho cuộc Chiến tranh Vệ quốc, nằm cách Điện Kremlin 9 km.

Lực lượng Đồng minh tham gia duyệt binh lần đầu năm 2010

Lực lượng từ các nước Mỹ, Anh, Pháp và Ba Lan thuộc phe Đồng minh trong Thế chiến II lần đầu tham gia duyệt binh ở Quảng trường Đỏ vào năm 2010. Ngoài các quốc gia phương Tây, quân nhân từ các nước cộng hòa thuộc Liên Xô như Azerbaijan, Armenia, Belorussia, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Turkmenistan, Ukraine và Moldova cũng từng tham gia cuộc duyệt binh.

Trước năm 2010, lực lượng Đồng minh chỉ tham gia Lễ Duyệt binh Chiến thắng được tổ chức vào ngày 7/9/1945 ở Berlin, theo sáng kiến ​​của Nguyên soái Georgy Zhukov. Khi đó, Liên Xô, Pháp, Anh và Mỹ tham gia cuộc duyệt binh cùng nhau.

[2018] Toàn cảnh lễ duyệt binh Nga | Kỷ niệm 73 năm chiến thắng phát xít

Nga có thể chi hơn 7 triệu đô cho Duyệt binh Chiến thắng 2018

Xe thiết giáp yểm trợ tăng BMPT-72 tổng duyệt trên Quảng trường Đỏ hôm 7/5. Ảnh: TASS.

Xe thiết giáp yểm trợ tăng BMPT-72 tổng duyệt trên Quảng trường Đỏ hôm 7/5. Ảnh: TASS.

Bộ Quốc phòng Nga năm ngoái chi 7,2 triệu USD để tổ chức Duyệt binh Chiến thắng với sự tham gia của 10,001 binh sĩ, 114 khí tài mặt đất và 72 máy bay. Lễ duyệt binh năm nay có sự tham gia của nhiều quân nhân và phương tiện hơn, khiến ngân sách cho sự kiện này có thể tăng lên, theo News World.

Khoảng 1/3 chi phí trong số đó được dùng để vận chuyển binh sĩ và khí tài từ các đơn vị, quân khu tới thủ đô Moskva, cũng như duy trì nơi ăn ở và hậu cần kỹ thuật cho các lực lượng tham gia lễ duyệt binh.

Chi phí cho nhiên liệu để các khí tài luyện tập và tham gia duyệt binh ước tính khoảng 440.000 USD, trong đó tiền nhiên liệu cho phương tiện cơ giới đường bộ là 220.000 USD, số còn lại là nhiên liệu cho máy bay, theo thống kê của RBC.

Ngoài ra, chính quyền thủ đô Moscow sẽ phải trang trải chi phí sửa chữa đường sá gần Quảng trường Đỏ bị hư hại do bánh xích của xe tăng, xe thiết giáp hạng nặng gây ra. Năm 2015, số tiền sửa đoạn đường ở quảng trường Manezh dẫn vào Quảng trường Đỏ, nơi hơn 100 xe tăng, xe thiết giáp băng qua, là 80.000 USD. Trong những cuộc duyệt binh trước đây, giá trị các hợp đồng sửa chữa mặt đường có lúc lên tới nhiều triệu USD, theo Defense News.

Lễ Duyệt binh Chiến thắng kỷ niệm 73 năm ngày đánh bại phát xít Đức, kết thúc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại kéo dài trong khoảng một tiếng từ 10h sáng Moskva (tức 14h giờ Hà Nội).

12.500 học viên quân sự và binh sĩ tới từ nhiều quân binh chủng trong lực lượng vũ trang Nga, cùng 120 khí tài cơ giới và 73 máy bay các loại sẽ diễu qua Quảng trường Đỏ. Nhiều vũ khí tối tân dự kiến được Bộ Quốc phòng Nga “trình làng”, gồm tiêm kích tàng hình Su-57, tiêm kích đánh chặn MiG-31K mang tên lửa diệt hạm siêu vượt âm Kinzhal, xe thiết giáp yểm trợ tăng BMPT-72, cùng các tổ hợp robot chiến đấu trên mặt đất và trên không.

Lễ duyệt binh diễn ra hai ngày sau khi Tổng thống Putin nhậm chức nhiệm kỳ thứ tư, trong bối cảnh nước Nga đang nỗ lực hiện đại hóa quân đội và chống lại sự cô lập của phương Tây. Trong lễ nhậm chức, Putin cũng cam kết sẽ cải thiện nền kinh tế và đời sống của người dân Nga.

1983

7 vũ khí Nga sẽ xuất hiện lần đầu tại Duyệt binh Chiến thắng

7 vũ khí Nga sẽ xuất hiện lần đầu tại Duyệt binh Chiến thắng

Quân đội Nga hôm 7/5 tiến hành tổng duyệt, chuẩn bị cho lễ Duyệt binh Chiến thắng diễn ra trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moskva vào ngày 9/5. Bộ Quốc phòng Nga cho biết cuộc duyệt binh năm nay có sự tham gia của 73 máy bay và hơn 150 phương tiện cơ giới các loại, trong đó gồm nhiều khí tài tối tân lần đầu được nước này trình diễn.

Trong ảnh, xe thiết giáp yểm trợ tăng BMPT-72 “Terminator-2”, một trong những khí tài mới được đưa vào biên chế lực lượng tăng thiết giáp Nga.

7 vũ khí Nga sẽ xuất hiện lần đầu tại Duyệt binh Chiến thắng

Dòng BMPT được tập đoàn Uralvagonzavod phát triển dựa trên khung gầm xe tăng chiến đấu chủ lực T-72, sở hữu nhiều vũ khí hiện đại có khả năng tiêu diệt xe tăng, xe chiến đấu bộ binh và các phương tiện cơ giới của đối phương.

7 vũ khí Nga sẽ xuất hiện lần đầu tại Duyệt binh Chiến thắng

Bộ Quốc phòng Nga sẽ ra mắt hai biến thể của máy bay chiến đấu không người lái (UCAV) Korsar trong lễ duyệt binh. Đầu tiên là phi cơ cánh bằng chuyên làm nhiệm vụ trinh sát, vận tải, tác chiến điện tử và tiến công chính xác bằng tên lửa chống tăng Ataka.

7 vũ khí Nga sẽ xuất hiện lần đầu tại Duyệt binh Chiến thắng

Phiên bản còn lại là trực thăng với tính năng tương tự, cho phép nó hoạt động trên tàu chiến và những khu vực không có đường băng.

7 vũ khí Nga sẽ xuất hiện lần đầu tại Duyệt binh Chiến thắng

Robot rà phá mìn Uran-6, một trong những khí tài từng được quân đội Nga thử lửa tại Syria.

7 vũ khí Nga sẽ xuất hiện lần đầu tại Duyệt binh Chiến thắng

Robot chiến đấu tự động Uran-9, được trang bị pháo chính 2A72 cỡ nòng 30 mm, một súng máy cỡ 7,62 mm và 4 tên lửa chống tăng 9M120 Ataka. Đây cũng là loại vũ khí được Nga triển khai tới Syria để thử nghiệm trong điều kiện tác chiến thực tế.

7 vũ khí lần đầu xuất hiện tại Duyệt binh Chiến thắng của Nga

 Uy lực của robot chiến đấu Uran-9 và máy bay không người lái Korsar.
7 vũ khí Nga sẽ xuất hiện lần đầu tại Duyệt binh Chiến thắng

Ngoài các tổ hợp vũ khí tối ưu cho môi trường địa cực như Tor-M2DT và Pantsir-SA ra mắt hồi năm ngoái, Bộ Quốc phòng Nga cũng công bố mẫu xe trượt tuyết vũ trang TTM-1901-40.

7 vũ khí Nga sẽ xuất hiện lần đầu tại Duyệt binh Chiến thắng

Khí tài này được phát triển để tăng khả năng cơ động cho lính Nga ở những vùng băng tuyết, có thể bảo vệ binh sĩ trước thời tiết lạnh giá nhờ khoang lái kín. Xe được trang bị một súng máy cỡ nòng 7,62 mm cho nhiệm vụ tuần tra.

7 vũ khí Nga sẽ xuất hiện lần đầu tại Duyệt binh Chiến thắng

Tiêm kích đánh chặn MiG-31K mang tên lửa diệt hạm siêu vượt âm Kinzhal, một trong 6 siêu vũ khí được Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố trong thông điệp liên bang hồi đầu tháng 3. Biên đội hai chiếc MiG-31K dự kiến bay qua Quảng trường Đỏ trong phần duyệt binh trên không.

7 vũ khí Nga sẽ xuất hiện lần đầu tại Duyệt binh Chiến thắng

Hai tiêm kích tàng hình Su-57 cũng góp mặt trong đội hình 73 phi cơ bay qua Quảng trường Đỏ.

Nga trình diễn khí tài tại Moskva trước lễ Duyệt binh Chiến thắng 2018

 Tiêm kích Su-57 xuất phát tập luyện chuẩn bị cho lễ duyệt binh.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi, nhớ share, like và ủng hộ chúng tôi!