Giải đáp mọi câu hỏi mọi người thường gặp khi đi máy bay ai cũng cần biết!

By | April 14, 2018

Grab hôm nay muốn chia sẻ các kinh nghiệm bổ ích cho bạn, Giải đáp mọi câu hỏi mọi người thường gặp khi đi máy bay ai cũng cần biết!

Phép xã giao khi đi máy bay có phần phức tạp hơn khi đó là hoạt động liên quan tới nhiều người đến từ những nền văn hóa khác nhau trên thế giới. Vì vậy điều nên và không nên sẽ có khác biệt.

Mới đây hãng British Airways thực hiện nghiên cứu thị trường với công ty ProdegeMR để làm khảo sát trên 1.500 hành khách đi lại giữa Mỹ, Anh, Pháp, Italy và Đức. Dù nghiên cứu không bao quát tất cả quốc gia, kết quả cũng tiết lộ một vài điều thú vị nhằm trả lời những câu hỏi sau:

Ai được dùng tay vịn?

Theo như kết quả khảo sát, 67% người trả lời đều cho rằng chỉ giữ một bên tay vịn, chiếc còn lại để cho người bên cạnh. Tuy nhiên, nhiều ý kiến khác cũng xuất hiện trong trường hợp có người ngồi giữa. 47% người Anh và 42% người Mỹ cho rằng khách ngồi ghế giữa được giữ cả hai bên tay vịn. Gần nửa số khách được hỏi tới từ Italy, Pháp và Đức thì cho rằng tay vịn ở ghế giữa dành cho những ai yêu cầu cần.

Có nhất thiết phải đi giày và tất khi ngồi máy bay?

câu hỏi du khách thường gặp khi đi máy bay

Đối với nhiều người, cởi giày là một việc thường xuyên khi đi máy bay. Số khác lại thấy hơi ghê, nhưng phần lớn cảm giác bình thường, không sao cả. Theo khảo sát, 59% người trả lời là bỏ giày được. Tuy nhiên, với hành khách bay ở Italy thì 75% số họ lại không chấp nhận hành động này.

Trong khi việc không đi giày có thể chính đáng thì cởi tất lại là hành động đi quá xa và 87% hành khách trả lời là không nên.

Tán gẫu trên máy bay có được không?

Theo cá nhân Benjamin Zhang, phóng viên Business Insider, có những điều đáng sợ hơn cả việc ngồi kế một người thích nói chuyện hàng giờ. Thực tế, 83% người trả lời rằng cuộc trò chuyện trên máy bay chỉ nên dừng ở mức chào hỏi và mỉm cười.

Tại Mỹ, 42% du khách không thích chia sẻ chuyện riêng tư. Những du khách từ Anh thường xin thứ lỗi để đi nhà vệ sinh như một cách tế nhị chấm dứt cuộc trò chuyện không thoải mái đó.

Có cần đánh thức người ngồi bên cạnh?

Nhiều lúc bạn cần đi vệ sinh trên máy bay mà không nhịn được tới khi hạ cánh. Vậy bạn sẽ làm gì khi khách ngồi ghế gần lối đi đang ngủ?

Theo khảo sát thì 80% hành khách cho rằng đánh thức khách khác đi họ đang ngủ là bình thường, trong khi 40% khác nhận xét là chỉ nên làm việc đó mỗi chuyến đi một lần. Khoảng 1/3 số người trả lời họ sẽ tự leo qua người khách nếu họ ngủ quá say.

Có nên tảng lờ tiếng ngáy?

7-cau-hoi-du-khach-thuong-gap-khi-di-may-bay-1

Bạn sẽ làm gì khi người ngồi ghế bên cạnh mình ngủ và ngáy to?. Ảnh: BA.

Sẽ ra sao nếu người ngồi cạnh bạn không chỉ ngủ mà còn ngáy rất to? 66% người tham gia khảo sát trả lời là họ sẽ lờ đi tiếng ngáy của người ngồi kế bên và tăng âm lượng tai nghe để giải trí, làm sao nhãng đi.

Tuy nhiên, 11% khách Mỹ trả lời là họ sẽ thúc vào người đang ngáy, 20% khách Anh thì huých vào khuỷu tay người ngáy và giả vờ như vô tình đụng chạm.

Có nên săn tìm chỗ ngồi đẹp?

Kể cả những hãng hàng không thực hiện tốt hơn vấn đề nhận chỗ ngồi, vẫn có trường hợp bạn bị tắc trong một hàng đầy người khi di chuyển lên xuống, trong khi nửa còn lại của máy bay trống trơn. Những lúc đó, bạn có nghĩ tới việc nên tìm một chỗ ngồi tốt hơn?

Theo khảo sát của British Airways, 53% người tham gia trả lời là cũng tốt nếu chuyển được chỗ sau khi được phi hành đoàn đồng ý. Thú vị hơn là nhiều người Mỹ thích xin phép chuyển chỗ ngồi trước cả khi tìm ra ghế khác, 62% thì lại chờ đợi để lên trước. Mặt khác, 38% người Anh trả lời là họ sẽ tới chỗ nào trống ngay khi biển báo thắt dây an toàn tắt.

Quy định về độ sáng màn hình ra sao?

7-cau-hoi-du-khach-thuong-gap-khi-di-may-bay-2

Sử dụng máy tính bảng, điện thoại thông minh, máy tính xách tay ngày càng phổ biến khi đi máy bay. Ảnh: Reuters.

Chúng ta đang hướng tới việc dần kết thúc những trò tiêu khiển gắn chặt vào hệ thống lưng ghế. Điều đó có nghĩa là những chiếc điện thoại thông minh, máy tính bảng sắp trở thành lựa chọn mới để giải trí trên máy bay. Việc này dẫn tới câu hỏi về quy định độ sáng màn hình của bạn sẽ như thế nào. Theo kết quả khảo sát, 92% hành khách trả lời là họ sẽ giảm nhẹ độ sáng màn hình các thiết bị đang dùng khi đèn trong máy bay đã tắt.

Hai món bạn chỉ nên ăn khi đi máy bay

Phần lớn những người đi máy bay đều khẳng định đồ ăn máy bay là một trong những thứ khó ăn nhất. Cùng một món ăn nhưng vị trên máy bay khác xa với khi ăn trên mặt đất, do ở trên cao thì độ nhạy cảm khi ăn của con người giảm 30%.

hai-mon-ban-chi-nen-an-khi-di-may-bay

Tuy nhiên theo các chuyên gia ẩm thực, có một số món ăn mà bạn có thể dùng trên máy bay mà mùi vị của nó không khác so với khi ở mặt đất là bao. Ảnh: Recipecorner.

Fritz Gross, giám đốc ẩm thực thượng hạng tại LSG sky Chef, món duy nhất mà ông luôn chọn chính là thịt, rau hầm. Đây là món mà dù có quay trong lò vi sóng bao nhiêu lần, nó cũng không bị khô hoặc mất vị. Nhưng với các món ăn khác như gà hay mỳ ống, việc nướng đi nướng lại sẽ khiến chúng không còn giống hương vị ban đầu, theo CNN.

1983

Tương tự món hầm, cơm rang cũng là món ăn không bị mất vị khi bị làm nóng lại nhiều lần.

Người sáng lập trang web về ẩm thực hàng không InFlightFeed – Nickos Loukas cho biết, món tráng miệng tốt nhất bạn nên ăn trên máy bay là kem vì nó có vị giống hệt nhau, dù được phục vụ ở bất kỳ độ cao nào. Nhiều người thích ăn bánh ngọt hoặc pudding. Nhưng loại bánh này sẽ dễ bị khô trong điều kiện không được bảo quản tốt. “Nếu bạn không muốn bữa ăn tệ hơn nữa, tốt hơn hết là từ chối các món tráng miệng là bánh ngọt.

Ngoài ra, Travel and Leisure cũng khuyên hành khách không nên dùng các đồ uống trên máy bay như cà phê, trà… Cũng theo trang web này, 12% nước trên các máy bay dân dụng được mang mẫu đi xét nghiệm đều phát hiện thấy vi khuẩn coliform. Điều đó cho thấy nước đã bị nhiễm khuẩn.

Lý do bạn luôn chọn đi qua cổng an ninh sân bay từ bên trái

Mới đây, một người dùng trên Quora đã đưa ra câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm: Bạn có biết vì sao, cứ 10 người lại đến 9 người đều bước sang cổng bên trái khi làm thủ tục soi hành lý tại sân bay?

ly-do-ban-luon-chon-di-qua-cong-an-ninh-san-bay-tu-ben-trai

Mọi người thường chọn cổng kiểm tra bên trái để xếp hàng đi qua, dù bên đó luôn đông và thường bỏ qua cổng phía tay phải. Ảnh: News.

Theo đó, câu trả lời từ một người tự nhận là “chuyên gia sân bay” cho biết, phần lớn mọi người đều đi qua cổng bên trái là vì họ thuận tay phải, do trên thế giới số người thuận tay phải nhiều hơn tay trái. Do đó, theo một cách vô thức, họ sẽ bước tới hàng chờ bên trái để đợi đến lượt. Rất ít người trong số họ để ý đến cổng kiểm soát an ninh bên phải.

Do đó, nếu bạn tinh ý và xếp hàng ở cổng phía bên phải, thường thời gian chờ đợi để được lên máy bay của bạn sẽ nhanh hơn.

Ngoài ra, trang Travel&Leisure cũng đưa ra cho hành khách một mẹo nhỏ để có thể lấy hành lý đầu tiên ở trên băng chuyền. Đó là bạn yêu cầu dán nhãn “hành lý dễ vỡ” khi ký gửi, như thế đồ của bạn sẽ được xếp vào máy bay sau cùng, đồng nghĩa với việc hành lý sẽ xuất hiện đầu tiên trên băng chuyền.

Lý do khi hạ cánh, khách phải chờ lâu mới được rời máy bay

Ngay sau khi máy bay hạ cánh và thông báo kết thúc hành trình bay của phi công được cất lên, điều này vẫn không đồng nghĩa với việc bạn có thể rời máy bay ngay lập tức. Bạn sẽ được yêu cầu giữ nguyên dây an toàn và ngồi tại chỗ một lúc cho đến khi có hiệu lệnh mới.

Không ít du khách đã đặt câu hỏi: Tại sao chúng tôi không được đứng lên rời máy bay luôn khi đã hạ cánh an toàn?

Theo Travel&Leisure, khi máy bay đáp xuống đường băng, phải mất một lúc để tới đúng vị trí dừng đỗ an toàn. Lúc đó, cơ trưởng mới tắt động cơ, đèn chống va chạm báo hiệu với nhân viên mặt đất máy bay đã tiếp đất an toàn.

Lúc này, nhiều hành khách thiếu kiên nhẫn đã bắt đầu đứng dậy lấy hành lý, hoặc choán hết lối đi bất chấp việc yêu cầu ngồi nguyên tại chỗ.

Trên thực tế, ngoài trường hợp khẩn cấp, tiếp viên không phải là người mở cửa máy bay. Đây là nhiệm vụ của nhân viên mặt đất. Do vậy, tiếp viên phải chờ người từ ngoài tới mở.

Ngoài ra, với những chuyến bay được phép dùng ống lồng (đường ống nối từ sân bay đến cửa máy bay để đón khách), tiếp viên hàng không phải chờ nhân viên mặt đất bên ngoài chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ, mở cửa rồi mới hướng dẫn khách rời đi.

Với những chuyến không sử dụng ống lồng, hành khách sẽ phải đợi nhân viên lái xe thang tiếp cận, lắp xe thang khớp với cửa máy bay rồi mới mở cửa. Tùy theo kỹ năng của từng người mà thời gian này lấy nhiều thời gian hay ít.

Bên cạnh đó, theo quy tắc đảm bảo an toàn bay, cũng có nhiều lý do khác khiến hành khách phải đợi lâu như nhiều máy bay hạ cánh cùng lúc nên phải xếp hàng để được vào đúng cổng. Đôi khi, việc khỏi máy bay lâu là do cửa máy bay bị kẹt, công nhân phải mất thêm thời gian.

Làm thế nào để vali luôn xuất hiện đầu tiên trên băng chuyền

Mới đây, Quora, nơi hội tụ những người tò mò nhất thế giới, đã đăng một câu hỏi thu hút sự quan tâm của nhiều người: “Làm thế nào để chắc chắn rằng hành lý của bạn sẽ luôn xuất hiện đầu tiên trên băng chuyền”.

lam-the-nao-de-vali-luon-xuat-hien-dau-tien-tren-bang-chuyen

Việc chờ đợi để lấy hành lý trên băng chuyền là một trong những điều khiến hành khách cảm thấy ngại nhất ở sân bay. Ảnh: VietnamstockInmage.

Theo Thomas Lo Sciuto, một công nhân làm việc ở khu vực chuyên vận chuyển hành lý cho khách tại sân bay ở Mỹ, nếu bạn là một trong những người check-in sớm nhất thì hành lý ký gửi của bạn sẽ được chuyển đến khoang chứa đồ trong máy bay đầu tiên. Điều đó đồng nghĩa với việc, khi vận chuyển trở ra, nó sẽ luôn ra cuối cùng trên băng chuyền.

Do đó, nếu không muốn chờ đợi quá lâu để lấy hành lý, bạn hãy là một trong những người check-in cuối cùng. Điều đó đồng nghĩa với việc vali của bạn là chiếc cuối cùng xếp trong máy bay. Và khi bạn đến nơi, nó sẽ là chiếc đầu tiên được lấy ra.

“Tuy nhiên, để trở thành người check-in cuối cùng của chuyến bay không phải là ý tưởng tốt. Đôi khi điều này sẽ khiến bạn lỡ chuyến bay”, Lo Sciuto cho biết.

“Một mẹo nhỏ để bạn không phải chờ đợi lấy hành lý của mình chính là xách tay chúng lên máy bay. Tuy nhiên cách này bị hạn chế nhiều thứ, bạn sẽ không thể mang quá 7kg hành lý, cũng như các chai, lọ lớn đựng chất lỏng như kem đánh răng, nước uống, sữa, dầu gội…”.

Ngoài ra, bạn cũng có thể nhờ nhân viên sân bay khi làm thủ tục dán lên hành lý của bạn ký hiệu thông báo hành lý bên trong có đồ dễ vỡ. Hành lý khi được dán nhãn này sẽ được xếp vào máy bay cuối cùng, do sợ vỡ đồ bên trong, theo Travel & Leisure.

Chúc các bạn vui vẻ và luôn ủng hộ Grab!