Đi máy bay ngồi chỗ nào, Ghế nào tốt và an toàn nhất?

By | April 14, 2018

Đi máy bay ngồi chỗ nào, Ghế nào tốt và an toàn nhất? Oh, câu hỏi tưởng đơn giản mà không phải ai cũng biết nhé! Liệu chỗ ngồi trên máy bay có gióng nhau? Xin thua với các bạn là hoàn toàn khác, cũng giống như đi xe ô tô vậy, các vị trí sẽ khác nhau nhiều đấy. Hãy cùng grab chia sẻ kinh nghiệm và thông tin bổ ích này đến mọi người các bạn nhé!

Chỗ ngồi trên máy bay sẽ quyết định bạn có một hành trình thoải mái hay bất tiện. Jonny Knowlson, một phi công chuyên lái máy bay dân dụng, đã chia sẻ trên News về các chỗ ngồi du khách nên chọn lựa để có một chuyến đi thuận lợi, nhẹ nhàng.

Nếu đang tìm kiếm nơi êm ái nhất, bạn nên chọn chỗ ngồi hai bên cánh máy bay. Đó là nơi ít tiếng ồn và độ rung thấp nhất. Việc chọn chỗ ngồi êm cũng giúp hành khách phần nào không bị cảm giác “say” khi đi máy bay.

Chỗ ngồi ai cũng muốn tranh trên máy bay

Chỗ ngồi ai cũng muốn tranh trên máy bay

Trong các chuyến bay đêm, chỗ giúp bạn có giấc ngủ thoải mái nhất chính là nơi yên tĩnh nhất. Bạn nên chọn các ghế thuộc hàng đầu. Lựa chọn thứ hai là các vị trí dọc lối đi, dù chỗ này view không đẹp bằng vị trí cạnh cửa sổ.

Với những người cao tuổi hoặc đi cùng bố mẹ, con cái và cần di chuyển nhiều, hãy chọn vị trí ngay cạnh lối thoát hiểm. Đó là nơi giúp bạn có thể duỗi chân thoải mái, đi lại dễ dàng. Điểm trừ cho vị trí này là thường phía trên không có ngăn để hành lý xách tay. Do vậy, bạn sẽ phải di chuyển xa hơn để cất đồ.

Jonny khuyên các hành khách nên vào trang Seat Guru để biết hơn về vị trí của các chỗ ngồi trên các loại máy bay, từ đó đưa ra được quyết định chính xác. Ảnh: News.

Jonny khuyên các hành khách nên tìm hiểu về vị trí của các chỗ ngồi trên các loại máy bay, từ đó đưa ra được quyết định chính xác. Ảnh: News.

Nếu bạn bay trên chiếc Dreamliner 787, bất kỳ chỗ ngồi nào trong hàng thứ 30 cũng đều là vị trí hoàn hảo nếu muốn duỗi chân. Đây cũng là vị trí mà những hành khách khác thường đứng “tạm” trong lúc chờ xếp hàng vào nhà vệ sinh.

Còn theo Seat Guru, trang web chuyên đưa ra các lời khuyên cho hành khách đi máy bay, bạn nên lưu ý hàng 12 và 13 trên các máy bay. Vì đó thường là hàng ghế mà không gian chỗ ngồi bị hạn chế nhiều nhất.

Nếu bạn ngồi trên một chiếc 747, vị trí 62A là tuyệt vời nhất. Đó là chỗ dễ tiếp cận, chân rộng và được hưởng nhiều dịch vụ nhanh nhất.

“Câu hỏi cuối cùng là: đâu là chỗ ngồi tốt nhất? Không cần trả lời thì tôi cũng biết chắc chắn, đó là chỗ… của tôi rồi. Không tin ư, bạn hãy thử trải nghiệm một lần khi ngồi ở vị trí phi công lúc cất cánh và hạ cánh mà xem, đảm bảo rằng bạn sẽ tin lời tôi”, Jonny hài hước cho biết.

Những điều dễ khiến bạn bị đuổi khỏi máy bay

Theo các tiếp viên hàng không, an toàn bay luôn là vấn đề ưu tiên hàng đầu. Nhằm đảm bảo cho một chuyến bay an toàn, họ buộc phải từ chối khách lên máy bay, chuyển hướng bay hoặc dùng súng điện kiềm chế hành khách trong một số trường hợp cấp thiết.

Dưới đây là những điều khiến khách có khả năng cao bị đuổi khỏi máy bay, theo Business Insider.

Có dấu hiệu say xỉn

Theo Annette Long, tiếp viên hàng không có 17 năm kinh nghiệm: “Nếu bạn say xỉn, chúng tôi buộc phải mời bạn xuống đất nếu máy bay chưa cất cánh. Chúng tôi không cần một người ở độ cao 10.000 m và có hành động điên rồ. Dù trường hợp này hiếm gặp, chúng tôi vẫn phải luôn thận trọng với các hành khách say xỉn”.

Có dấu hiệu bị ốm đau

Hiện nay, người ốm, bệnh cũng không được nhân nhượng và đó cũng là một trong những lý do khiến bạn bị buộc rời khỏi máy bay. Các hãng hàng không thường e ngại hành khách bị bệnh và nôn mửa lúc đang bay.

Tỏ thái độ gay gắt với phi hành đoàn

Nếu bạn chửi bới một tiếp viên hàng không, bạn lập tức bị xem như một mối đe dọa. Trong trường hợp bạn có thái độ khiếm nhã đó vào lúc máy bay chưa cất cánh, bạn chắc chắn sẽ nằm trong danh sách phải rời xuống đầu tiên.

Xô xát với người khác

Theo Long, nếu bạn gây gổ với người khác, tùy vào hành động đó là gì và xảy ra như thế nào, ai bị liên lụy thì máy bay có thể phải chuyển hướng.

“Tôi không phải là người đưa ra quyết định đó. Tôi sẽ chuyển thông tin vào buồng lái cho phi công và tiếp viên trưởng. Họ mới là người quyết định chuyến bay cần hạ cánh sớm để đuổi khách hay không”.

Phi công tiết lộ những bí mật trên máy bay

Máy bay không bao giờ bay theo đường thẳng

Trong nhiều chuyến bay dài, hành khách được cho xem bản đồ kèm với quỹ đạo bay. Bạn có thể nhìn thấy máy bay không di chuyển theo đường thẳng mà là đường cong, đôi khi còn là đường ziczac. Đó là do trái đất của chúng ta có hình cầu, trong khi bản đồ bạn xem là mặt phẳng. Ngoài ra còn do những yêu cầu đặc biệt đối với các chuyến bay, như các đường bay đều phải gần với sân bay để có đủ thời gian tiếp đất trong trường hợp hạ cánh khẩn cấp. Điều kiện thời tiết cũng ảnh hưởng tới quỹ đạo bay.

Phi công tiết lộ những bí mật trên máy bay

Phi công không được để râu 

Một số hãng hàng không cấm các phi công của họ để râu. Lý do là mặt nạ cung cấp oxy cần phải vừa khít với khuôn mặt người dùng khi xảy ra tình huống khẩn cấp (các phi công cũng như hành khách đều phải đeo mặt nạ dưỡng khí). Vì vậy, phi công để râu có thể không đeo vừa mặt nạ, dẫn tới nguy hiểm.

Phi công tiết lộ những bí mật trên máy bay

Nên đi đôi giày cứng cáp trên máy bay hơn là dép 

1983

Trong trường hợp sơ tán khẩn cấp, đi một đôi giày có đế cứng sẽ giúp bạn tránh phải đi chân trần hoặc đứng trên đôi dép mỏng giữa đường băng nóng bỏng hoặc cỏ dại.

Phi công tiết lộ những bí mật trên máy bay

Bên trong máy bay luôn lạnh vì lý do sức khỏe

Theo các nghiên cứu, có một mối liên quan giữa nhiệt độ, áp suất trên máy bay với việc mất ý thức do hạ oxy máu. Nhiệt độ cao trong máy bay cao khiến con người có thể ngất xỉu. Vì vậy nhiệt độ trong máy bay thường thấp. Hành khách nên chú ý giữ ấm khi ngồi trong máy bay.

Phi công tiết lộ những bí mật trên máy bay

Chuyến bay bị hoãn ảnh hưởng cả khách và tiếp viên hàng không

Thực tế các tiếp viên hàng không được trả lương chỉ cho số giờ bay. Thời gian trên mặt đất họ không được tính lương. Các hãng hàng không chỉ trả một khoản phụ cấp nhỏ cho mỗi giờ ở sân bay. Do vậy, đừng tỏ ra quá khó chịu và trút giận lên tiếp viên hàng không khi máy bay của bạn không cất cánh đúng giờ.

Phi công tiết lộ những bí mật trên máy bay

Tiếp viên trông chừng buồng lái khi phi công đi ra ngoài

Khi một trong số phi công cần đi vệ sinh, một tiếp viên hàng không sẽ vào buồng lái và đợi tới khi phi công đó quay lại. Đây là công việc phải làm để tránh các vấn đề như bị khóa buồng lái khi phi công thứ hai đột nhiên ngất.

Phi công tiết lộ những bí mật trên máy bay

Đồ ăn trên máy bay rất chán

Đó không phải lỗi của nhân viên chuẩn bị đồ ăn dưới mặt đất. Lý do là ở độ cao của máy bay, vị giác của con người sẽ bị giảm chức năng nên không ngửi hay cảm nhận được chính xác mùi vị đồ ăn. Không đủ độ ẩm, tiếng ồn trong máy bay và áp suất thấp cũng đóng vai trò lớn trong việc này.

Phi công tiết lộ những bí mật trên máy bay

Phi công nói chuyện với tiếp viên thông qua cửa chống đạn

Trên một số máy bay hiện đại, buồng lái của phi công có một cửa chống đạn với mật mã an toàn trên đó. Mật mã này sẽ hoạt động sau khi phi công không làm gì trong vòng 120 giây kể từ khi mật mã được nhập, nhằm đảm bảo an toàn cho cả phi công và những người khác trên máy bay trong trường hợp khủng bố. Tiếp viên phải kiểm tra chéo với phi công 40 phút một lần cho chuyến bay ban ngày và 20 phút một lần với chuyến bay đêm.

Phi công tiết lộ những bí mật trên máy bay

Nơi êm nhất trên máy bay là gần cánh máy bay

Máy bay giống như một chiếc bập bênh, nên chỗ ngồi rung lắc nhiều nhất là phía đuôi máy bay. Nếu bạn muốn có một chỗ ngồi êm ái hãy chọn những chỗ ở giữa máy bay, gần với các cánh.

Phi công tiết lộ những bí mật trên máy bay

Bình oxy chỉ đủ cho hành khách thở trong 15 phút

Oxy trong mặt nạ dưỡng khí chỉ đủ để duy trì trong 15 phút, nhưng bạn đừng hoảng loạn vì thời gian này đủ cho phi công hạ độ cao, giúp bạn thở bình thường.

Nếu thấy bài viết hay và bổ ích vui lòng chia sẻ và comment, xin cảm ơn!